NGHỀ ĐẦU BẾP

Nấu ăn là một công việc và đầu bếp cũng là một sự nghiệp. Danh xưng Đầu bếp được dành để gọi những người chịu trách nhiệm chế biến món ăn ở các quán ăn, nhà hàng, khách sạn, resort… Vị trí đầu tiên trong lộ trình là Phụ bếp và cao nhất là Bếp trưởng Điều hành.

Công việc chung của đầu bếp

Với đặc trưng nghề nghiệp đòi hỏi sự tỉ mẩn, kiên nhẫn và khéo léo, người đầu bếp phải thực hiện rất nhiều công việc để chuẩn bị cho “ra lò” sản phẩm của mình:

– Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, vật dụng, thiết bị nấu ăn cần dùng trong quá trình chế biến. Liên tục làm vệ sinh các thiết bị này cũng như quanh khu vực nấu ăn để đảm bảo cho các món ăn sạch sẽ..

– Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn các nguyên liệu đầu vào sạch sẽ, có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng

– Phối hợp cùng các cấp quản lý và giám sát F&B lên thực đơn chung cho nhà hàng hoặc thực đơn mỗi ngày

– Chế biến món ăn phục vụ thực khách

– Chỉ đạo phối hợp các hoạt động nấu ăn

– Đào tạo và giám sát các nhân viên nấu ăn khác.

Với nền tảng kiến thức ẩm thực sâu rộng cùng kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chế biến món ăn, các đầu bếp còn có thể làm nhiều nghề nghiệp liên quan khác. Cố vấn ẩm thực cho nhà hàng hoặc các mô hình kinh doanh, giám sát F&B, food stylish, giảng viên dạy nghề… đều là những ngành nghề mang lại thu nhập cao.

Nghề đầu bếp bếp ở Việt Nam ngày càng phát triển, trở thành lựa chọn của nhiều người, trong đó đa số là các bạn trẻ. Đặc biệt ở các quốc gia phương Tây như Pháp, Ý, Anh, Đức, ở Canada, Mỹ hay các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, thu nhập của những đầu bếp thạo nghề luôn nằm trong top đầu. Những đầu bếp được xem là “huyền thoại”, sở hữu sao Michelin danh giá và thường xuyên xuất hiện trong các chương trình ẩm thực lớn như Gorden Ramsay, Athony Bourdain, XAlain Ducasse, Piere Gagnaire… đã trở thành niềm cảm hứng và có những chia sẻ cực kỳ bổ ích đến với các thế hệ đầu bếp trẻ trên khắp thế giới.